Thiết kế web Mạng xã hội

Phán đoán các nhu cầu của bé qua tiếng khóc

Thảo luận trong 'Giáo dục con cái'

 1. plywood

  plywood User V.I.P

  Phán đoán các nhu cầu của bé qua tiếng khóc

  Để “công tác” nuôi con trở lên nhàn nhã và thú vị thì cha mẹ cần phải học cách “đọc vị” tiếng khóc của con trẻ. Khóc là hình thức giao tiếp đầu tiên và là duy nhất của trẻ sơ sinh cho đến chín tháng tuổi. Mỗi nhu cầu của trẻ lại có một hình thức, một tiếng khóc khác nhau. Ngoài tiếng khóc, cha mẹ cần phải xem những biểu hiện của trẻ để biết con trẻ đang cần gì? Bình sữa ngoại sẽ hướng dẫn các bậc cha mẹ “đọc vị” con trẻ qua tiếng khóc.

  [​IMG]

  Đọc hiểu tiếng khóc của con trẻ nói riêng và tín hiệu của con trẻ nói chung thật sự rất cần thiết cho các mẹ đang cho con bú trực tiếp sữa mẹ, đặc biệt là các mẹ đang cho con bú theo nhu cầu thực tế của con trẻ chứ không phải theo lịch đã được thiết lập sẵn cho con ngay từ lúc con mới sinh được một vài tuần tuổi.

  Đối với những trẻ đã được cha mẹ thiết lập sẵn lịch bú mẹ, ngủ, ty bình, giờ tắm con, giờ bữa chính, giờ bữa phụ,… ngay từ khi mới sinh được 4 tuần tuổi thì cha mẹ đã tạo cho bé một cái “đồng hồ sinh học” rồi nên hàng ngày cứ đúng giờ đó là cho bé làm việc đó không cần phải băn khoăn, lo lắng nhiều và chỉ cần quan sát những biểu hiện lạ của bé mà thôi.

  Bình sữa Comotomo

  Còn đối với những bé mà cha mẹ đang nuôi con theo cách “đáp ứng” nhu cầu thực tế của con trẻ nghĩa là khi bé đói thì cho bú, khi bé khát thì cho uống nước, khi con khó chịu, mệt, muốn đi ngủ thì ru bé ngủ,…thì cha mẹ cần phải hiểu rõ từng tiếng khóc cũng như biểu hiện cũa con để đáp ứng cho con trẻ đúng nhu cầu mà con đang cần.

  Cách nhận biết tiếng khóc và một vài tín hiệu của con trẻ mà cha mẹ cần phải biết để “đọc vị” nhu cầu của con là:

  – Khi “con đói” thì tiếng khóc của con sẽ lặp đi, lặp lại, to và càng lúc càng to nếu chưa được đáp ứng đúng nhu cầu. Thậm chì, tiếng khóc nghe còn có vẻ hoang dại. Thêm biểu hiện là bé sẽ quơ tay cào khắp nơi, nếu bé lớn hơn thì sẽ cho tay vào miệng mút mạnh, nghe rõ mồn một tiếng chùn chụt. Đàu bé thì sẽ quay bên nọ rồi lại quay bên kia để tìm vú mẹ, nếu đưa một ngón tay cái của mẹ vào gần miệng bé, bé sẽ há ra và mút hoặc là nếu người khác bế bé mà không phải mẹ bé thì bé sẽ rúc vào vú thì chứng tỏ bé đang đói.

  – Khi “con có khí trong bụng, con muốn ợ hơi” thì tiếng khóc thường xuất hiệng ngay khi ăn xong và nghe chói tai ở tông độ cao, cường độ cao cùng với biểu hiện bé sẽ co đầu gối lên đến ngực, ưỡn lưng.

  – Khi “con muốn dừng chơi” “sức của con chưa thể làm được” hay “con bị kích thích quá” thì tiếng khóc nghe tương phản nhau, có thể là những tiếng cười hay tiếng càu nhàu thay phien nhau. Càng lúc cường độ càng cao hơn kèm theo một vài biểu hiện khác của bé như bé sẽ quay đầu khỏi âm thanh hay ánh sáng quá kích ứng so với bé.

  Bình sữa Avent

  – Khi “con mệt và muốn đi ngủ” thì tiếng khóc của bé nghe giống như bé đang cáu kỉnh, âm thanh không cao, dừng rồi lại tiếp tục rồi lại dừng. Mẹ có thể hết khóc nhưng sau đó bé lại tiep1 tục khóc nếu như bé chưa ngủ được. Dấu hiệu kèm theo nhu càu này của bé là bé dịu mắt liên tục, ngáp, lờ đờ, không muốn chơi, không muốn ăn, mút tay và mặt cau đỏ bừng (một vài bé).

  – Khi “con bị đau bụng” thì tiếng khóc to, đều đều và có thể kéo dài hàng giờ liền. Khi bé đau bụng thì kèm theo những dấu hiệu khác của bé như là đau bụng thường xuất hiện vào chiều muộn hay buổi tối, nếu bé đau bụng thì bụng bé dường như to hơn lúc thường, gõ vào thì hơi bộp bộp, bé có thể co duỗi chân liên tục và “đáng hơi” (rắm) khi khóc.

  Bình sữa Playtex

  – Khi “con muốn được mẹ quan tâm” thì tiếng khóc nghe giống như là một tiếng hét hơn là tiếng khóc.

  – Khi “con muốn mút một cái gì đó” thì tiếng khóc nhỏ, dạng rên rỉ, bé mút môi hoặc mút tay chùn chụt. Đây là biểu hiện khiến mẹ dễ nhầm lẫn với kho bé đói nhất. Thực tế có những khoảng thời gian trong ngày, nhất là trước khi đi ngủ hay khi chuyển giấc bé thường có nhu cầu được mút một cái gì đó như là ty ngậm chẳng hạn, mà nếu là ti mẹ thì tuyệt vời nhất còn gì. Biểu hiện này khi mẹ cho ngậm ty là sẽ hết khóc ngay nhưng nếu ngậm ti mẹ khi sữa về thì lập tức nhả ra, rồi lại đòi, sữa về lại nhả.

  Nói tóm lại, cha mẹ sẽ nhàn nhã hơn nếu có thể “nắm bắt” và “đọc vị” được hết những nhu cầu thường ngày của bé và đáp ứng đúng nhu càu đó. Bé ăn no, ngủ ngoan, ngủ đủ, chơi đùa thoải mái thì bé sẽ nhanh lớn, không quấy khóc và rất thông minh.

  [​IMG]

  Bình sữa Dr Brown

  Liên hệ:

  178/12 D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TP. HCM

  Email: binhsuangoaichobe@gmail.com

  ĐT: 0944 650 046
 2. manhcuong1411

  manhcuong1411 User V.I.P

  Cảm ơn bạn nhé, thông tin mà bạn cung cấp rất hữu ích.

Chia sẻ trang này